Các chức năng cơ bản trong hệ thống âm thanh (phần 2)Hôm nay thứ 2 đầu tuần Nguyên Âm Thanh chúc tất cả các bạn có 1 tuần làm việc hiệu quả và chúc 1 ngày mới may mắn. Nguyên Âm Thanh xin mời các bạn quay lại với phần 2 của các chức năng cơ bản trong hệ thống âm thanh.

Micro và những cảm biến đầu vào khác

Microphones, cung cấp tín hiệu in-put cho hệ thống âm thanh, đóng vai trò rất chiến lược trong việc xác định chất lượng của những âm thanh mà cuối cùng sẽ được phân phối bởi các loa.
Hiệu quả xử dụng micro được nhiều kỹ sư âm thanh xem là một bước quan trọng nhất trong việc cung cấp âm thanh chất lượng cao.

Micro là thiết bị đầu tiên rất thiết yếu trong việc định hình chất lượng âm sắc của âm thanh khi nó đi vào hệ thống. Xử dụng micro với chất lượng âm sắc thích hợp liên quan đến (tần số đáp ứng-đáp tần) đặc điểm có thể đơn giản hóa quá trình equalizing (cân bằng) và mixing, đặc biệt trong một hệ thống biểu diễn âm nhạc. (Đáp ứng tần số (Frequency response) sẽ được nói đến trong phần tiếp theo trong chuyên mục cẩm nang âm thanh. Thuật ngữ “tần số”, cùng với các điều khoản âm thanh cơ bản, sẽ giải thích tường tận trong phần sau của chuyên mục cẩm nang âm thanh). Sự định hướng của một microphone, khi nhanh trí xử dụng, có thể cho ra các hiệu quả tốt nhất từ nguồn âm thanh (Hình 1.3). Cũng vì thế, nó cũng có thể giúp giảm thiểu các loại âm thanh không mong muốn, bao gồm cả những âm thanh out-put của chính nó (được gọi là phản hồi (hú, feedback)).

Trong hình là đường dẫn tín hiệu cấu hình cơ bản của một hệ thống âm thanh,
Ở đây chưa nói tới cách cài đặt (thiết lập-setup) hệ thống monitor.
Một hệ thống lớn hơn có thể sẽ bao gồm các bộ giới hạn (limiter) và các thiết bị xử lý tín hiệu khác hơn nhiều, sẽ giới thiệu trong phần tiếp theo.

Ở đây, mũi tên dày hơn hiển thị hướng đến của các loại âm thanh. Hình này thể hiện loại micro cardioid, tên gọi này là vì loại này thay đổi hình biểu diễn giống trái tim trên các đồ thị được thể hiện trong phần tiếp theo.
Một trong những loại này, còn được biết đến như là loại đơn hướng (uni-directional), rất hữu ích trong việc giảm thu nhận các âm thanh không mong muốn khi xử dụng chính xác. (Loại này, dĩ nhiên là ba chiều, do đó, xoay micro mà không thay đổi hướng mặt trước của nó (front-to-back) sẽ không ảnh hưởng tới âm thanh của tín hiệu thu được).

Contact pickup (tên gọi chung của những thiết bị thu nhận sóng âm thanh), được dùng chủ yếu cho các nhạc cụ không dùng điện (acoustic instrument), là một loại input transducer. Tín hiệu của magnetic pickup (như của guitar bass điện) và các tín hiệu từ các nguồn điện tử khác, chẳng hạn như keyboard hiện đại và bộ xử lý guitar (guitar processor), trực tiếp đưa vào hệ thống âm thanh, còn được gọi là tiêm trực tiếp (direct injection). Vấn đề này được tiếp tục mô tả trong phần sau. Nhạc cụ như guitar điện có thể được đưa vào trực tiếp hay qua micro, tùy theo có hay không các ampli guitar, chính nó đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh.
Các nguồn âm thanh input khác bao gồm các hệ thống playback như tape-deck, đĩa CD, hay các ứng dụng đặc biệt hơn như videotape hay film sound track. Các nguồn như vậy sẽ được mô tả trong phần tiếp theo.

---------------------------------------------------------------------♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦---------------------------------------------------------------------------------

* Nguyên Âm Thanh - Thương hiệu của người làm âm thanh phòng karake, bar, cafe, phòng trà, hát với nhau,...

* Nguyên Âm Thanh với phương châm "Lấy chất lượng làm đầu". Chúng tôi luôn cố gắng mang đến sự thành công lâu dài cho đối tác!

* Nguyên Âm Thanh: luôn hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề tận tình, nhanh chóng và hiệu quả.

* Nguyên Âm Thanh - Giải Pháp Âm Thanh Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Tại TP. HCM

1./ Chuyên Tư vấn thiết kế thi công phòng, quán karaoke số 1 - TPHCM
2./ Chuyên tư vấn khắc phục xử lý sự cố âm thanh karaoke miễn phí!
3./ Chuyên phân phối, thi công thiết bị âm thanh karaoke chuyên nghiệp. Sản phẩm uy tín chất lượng cam kết - giá cả tốt nhất TPHCM

Hotline: 098 999 8118 - 02862756868
Email: nguyenamthanh.vn@gmail.com
Website: www.nguyenamthanh.vn 
Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá


Các tin khác