Tín hiệu âm thanh digital là gì? Ưu và khuyết điểm của tín hiệu âm thanh digitalKhi sử dụng các thiết bị điện tử ngày nay, bạn thường nghe nhắc đến tín hiệu digital hay tín hiệu số và tín hiệu analog. Sử dụng và thường nghe nhắc đến. Dù bạn là dân chuyên kỹ thuật hay không chuyên cũng nên biết chút ít về nó để còn có ích cho những việc sao này.

1. Tín hiệu digital là gì?

- Tín hiệu digital được lấy từ những mẫu (sample) trích từ tín hiệu gốc (là tín hiệu analog). Những mẫu này được mã hoá (code) dưới dạng những số nhị phân (binarydigit). Do đó, đặc tính của tín hiệu digital là những mẫu rời rạc và người ta dùng các phương pháp đặc biệt để xử lý các mẫu tín hiệu rời rạc này trong quá trình lưu trữ, truyền tải. Trong phương pháp xử lý tín hiệu theo kỹ thuật analog ngườita gặp nhiều giới hạn về dải tần số, độ biến dạng và sự giảm sút về chất lượng thong tin. Ngoài ra, một vấn đề lớn tồn tại trong kỹ thuật analog, đó là không thể tách bỏ hay giảm bớt các nhiễu âm, tạp âm… Với kỹ thuật digital, người ta có thểhoàn toàn xử lý tín hiệu riêng rẽ, tách bỏ nhiễu âm mà không giảm chất lượng âm thanh gốc.

- Tín hiệu digital bao gồm hai mức cao và thấp (trong máy tính là 0 và 1), tức là không liên tục. Trong điện tử và máy tính, điện thế cao đại diện cho mức 1, thấp cho mức 0, thông thường là 5 vôn và 0 vôn. Nhưng trong bộ vi xử lý hiện nay, mức cao chỉ cỡ 1 vôn, mức thấp là 0 vôn, để tiết kiệm điện. 

2. Ưu điểm của tín hiệu digital

- Loại bỏ tất cả các tạp âm trong hệ thống truyền tải tín hiệu. 
– Giúp cho việc sao chép thong tin không bị giảm chất lượng và không có giới hạn về sốlần sao chép. 
– Dao động nhiệt và điện áp không bị ảnh hưởng đến tín hiệu digital. 
– Không bị biến dạng (dù là biến dạng tuyến tính hay không tuyến tính). 
– Tốc độ không làm biến dạng méo dao động.

3. Khuyết điểm của tín hiệu digital

- Vì ở dạng số liệu số, nên tín hiệu digital dễ bị tổn thất. Chỉ mất vài byte dữ liệu cũng gây ra lỗi cho tín hiệu âm thanh. 
– Hệ thống xử lý tín hiệu digital phức tạp và tốn kém hơn so với kỹ thuật analog. 
– Không thể cắt nối băng (hay đĩa) ghi âm digital như trong ghi âm analog.

4. Tại sao phải có tín hiệu digital?

- Tín hiệu số – tín hiệu digital có một lợi thế nổi trội là có thể lưu giữ và xử lý thông tin (cpu máy tính chỉ hoạt động với mức 1 vôn và 0 vôn để xử lý thông tin), cũng có thể lưu giữ thông tin dưới dạng analog (ví dụ băng video, ổ cứng ata, sata), nhưng để xử lý thông tin thì nó cũng cần chuyển sang dạng 0 và 1 trước,…
- Và vì Analog chủ yếu để truyền tải thông tin đi xa, ví dụ tín hiệu truyền hình, vệ tinh, di động, cáp quang.

---------------------------------------------------------------------♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦--------------------------------------------------------------------------------

* Nguyên Âm Thanh - Thương hiệu của người làm âm thanh phòng karake, bar, cafe, phòng trà, hát với nhau,...

* Nguyên Âm Thanh với phương châm "Lấy chất lượng làm đầu". Chúng tôi luôn cố gắng mang đến sự thành công lâu dài cho đối tác!

* Nguyên Âm Thanh: luôn hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề tận tình, nhanh chóng và hiệu quả.

* Nguyên Âm Thanh - Giải Pháp Âm Thanh Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Tại TP. HCM

1./ Chuyên Tư vấn thiết kế thi công phòng, quán karaoke số 1 - TPHCM
2./ Chuyên tư vấn khắc phục xử lý sự cố âm thanh karaoke miễn phí!
3./ Chuyên phân phối, thi công thiết bị âm thanh karaoke chuyên nghiệp. Sản phẩm uy tín chất lượng cam kết - giá cả tốt nhất TPHCM

Hotline: 098 999 8118 - 02862756868
Email: nguyenamthanh.vn@gmail.com
Website: www.nguyenamthanh.vn
Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá


Các tin khác